Bàn Cúng Cho Lễ Khởi Công Động Thổ

Lễ khởi công động thổ là một sự kiện trọng đại trong quá trình xây dựng. Trong đó, bàn cúng là một nghi thức truyền thống có ý nghĩa thiêng liêng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để chuẩn bị cho lễ khởi công động thổ, đặc biệt là việc chuẩn bị bàn cúng sao cho đúng chuẩn và ý nghĩa.
By Thiên An Media on 08/12/2021
Mục lục

Bàn cúng cho lễ khởi công động thổ có ý nghĩa như thế nào?

Mâm cúng lễ động thổ có ý nghĩa quan trọng trong buổi lễ khởi công xây dựng công trình. Mâm cúng khai trương mang ý nghĩa tâm linh, xuất phát từ quan niệm của người xưa là “Đất có thổ công, sông có hà bá” tức mỗi nơi chúng ta đang sống đều có những vị thần đang cai quản, gọi là Thổ Thần. Các vị thần vai trò quan trọng trong việc coi sóc, chăm lo cho con người trong quá trình lập nghiệp, làm ăn. Mâm cùng khởi công công trình nhằm thông báo, trình diện thần linh để họ biết và che chở cho công việc của con người.

Mâm cúng lễ động thổ

Theo ông bà ta xưa làm nhà là một trong những việc quan trọng nhất của một đời người. Để những người chuẩn bị công trình xây cất được thuận lợi, gặp mọi sự may mắn tốt lành thì khi tiến hành thi công nhất thiết phải tuân thủ một số nghi thức quy định về mặt phong thủy, ngày giờ. Lại thêm, hành sự của con người đều nằm trong tầm kiểm soát của các vị thần trời đất. Đặc biệt, việc khởi đầu sự nghiệp kinh doanh là việc trọng đại. Để công việc làm ăn thêm phát đạt, cân bằng với tự nhiên, làm hài lòng thần đất hay các vong linh trong khu vực người chủ chuẩn bị một mâm cúng thịnh soạn để cúng tế.

Mâm cúng khởi công động thổ cần những gì?

Xem thêm: 05 Lưu Ý Quan Trọng Cho Lễ Khởi Công Động Thổ

Mâm cúng lễ khởi công động thổ cần chuẩn bị chu đáo, tránh sai sót. Nếu mâm cúng hời hợt sẽ khiến thần linh không tiếp nhận lòng thành của gia chủ hay công ty, doanh nghiệp. Khi chuẩn bị lễ vật khởi công, các đồ vật cần phải tươi mới, chỉnh chu và chất lượng.  Thông thường, trên bàn cúng lễ khởi công động thổ của công ty có các lễ vật: Trái cây (Ngủ Quả), hoa tươi, nhang rồng phụng, đèn cầy, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, giấy cúng, một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng, năm lễ vàng tiền, năm cái oản đỏ, bánh kẹo, trầu cau, năm lá trầu, năm quả cau, chè, xôi, cháo trắng, tam sên, 1 bộ (thịt luộc, tôm luộc, trứng vịt luộc), gà ta, heo sữa quay, bánh bao, ly rót nước, rót rượu, chén, đũa, muỗng, bình hoa, lư nhang…

Mâm cúng lễ động thổ

Bàn cúng khởi công có thể không đầy đủ các lễ vật đã kể trên nhưng các món quan trọng cần phải đảm bảo. Ngoài ra, mâm cúng lễ khởi công còn phụ thuộc vào vùng miền hay vấn đề tài chính của công ty. Quan trọng nhất của mâm cúng chính là thể hiện lòng thành, sự tôn trọng của gia chủ đối với thần linh.

Để có thể có một mâm cúng tốt và hoành tráng, người tổ chức lễ phải lên danh sách các món trên bàn cúng một cách cẩn thận, bài trí, sắp xếp các món đồ đúng chuẩn mực thứ tự trên dưới trước sau. Ngoài ra, mâm cúng khởi công còn nên thể hiện sự trân trọng của gia chủ với nghi thức cúng bái trong ngày đại lễ.

Lễ cúng khởi công động thổ được tiến hành như thế nào?

Xem thêm: Dịch vụ tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Sau khi chuẩn bị tất cả những lễ vật của mâm cúng lễ khởi công, thì gia chủ tiến hành nghi thức cúng khởi công. Gia chủ bận quần áo chỉnh tề, sắp mâm lễ vật cúng lên bàn đã chuẩn bị sẵn. Bàn phải được để giữa khu đất chuẩn bị động thổ, sau khi sắp xếp lễ vật cúng lên bàn xong thắp nến, đốt hai cây nến lên và thắp 07 cây nhang nếu gia chủ là nam (09 cây với gia chủ nữ) và tiến hành khấn vái.

Mâm cúng lễ động thổ

Sau khi khấn vái xong, gia chủ tiến hành cắm 3 cây nhang trên mâm, 3 cây dưới đất và 1 cây với gia chủ là nam (3 cây với nữ) ở miếu nào gần nhất. Tiếp theo, gia chủ dùng cuốc cuốc xuống công trình trước, trình với Thổ thần xin được động tiếp sau đó, mới cho thợ đào đất bắt đầu xây dựng.

Xem thêm: Dịch vụ tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Mâm cúng lễ khởi công động thổ có ý nghĩa đặc biệt và thiêng liêng với doanh nghiệp chuẩn bị xây dựng công trình mới. Để chuẩn bị mâm cúng tốt hơn, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ tổ chức sự kiện khởi công của đơn vị tổ chức sự kiện uy tín, chuyên nghiệp.