Tết Trung Thu ( Tết Đoàn Viên )

Tết Trung Thu, còn gọi là Tết Đoàn Viên, là một trong những ngày lễ quan trọng của dân tộc Việt Nam, đánh dấu sự đoàn viên, tình cảm giữa người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về ý nghĩa, truyền thống và các hoạt động truyền thống trong Tết Trung Thu.
By Thiên An Media on 19/07/2020
Mục lục

Các Hoạt Động Trong Tết Trung Thu

Ngày nay ở nông thôn thì hoạt động tổ chức vẫn do chính quyền tạo sân chơi vui vẻ cho các bé còn ở các thành phố lớn các tổ chức doanh nghiệp, trường học, bệnh viên, khu chung cư - dân cư... luôn luôn quan tâm đến đời sống của con cái cán bộ công nhân viên, các bạn học sinh, dân cư bằng những hoạt động thiết thực là tìm kiếm công ty tổ chức sự kiện đứng ra làm hoạt động lễ trung thu cho các bé.

tổ chức trung thu

Trong phong túc người Việt cứ rằm tháng người lớn sẽ bày cỗ cúng gia tiên lúc trăng vừa lền, bàn cỗ sẽ có: bánh kẹo, trái cây, trà, rượu... Sau khi cúng trăng thì trẻ em sẽ đươc ăn bánh kẹo, trái cây cái đó được gọi là phá cỗ. Ngoài ra không chỉ thế còn rất nhiều hoạt động khác, chúng ta hãy cùng điểm qua :

Rước đèn

Đây là một hoạt động mang rất nhiều ý nghĩa và đáng được bảo tổn. Ngày xưa hoạt động này mặc định được diễn và là hoạt động chính, trẻ em sẽ được rước đèn đi khắp thôn xóm hay khu phố, có nhiều chỗ được tổ chức với quy mô lớn. Với sự phát triển của xã hội hiện nay hoạt động vẫn được gìn giữ song được tổ chức với quy mô nhỏ hơn hoặc là đem vào như một hoạt mang tính xã hội nhiều hơn với quy mô lớn mang lại giá trị nhân đạo cao.

rước đèn trung thu

Múa Lân ( Múa Sư Tử)

Những tiếng trống , những bước nhảy điêu luyện của những chú lân là điểm nhấn quan trọng trong mỗi dịp trung thu, mang lại không khí vui tươi phấn khởi cho tất cả mọi người.

múa lân trung thu

Bày Cỗ Trung Thu

Mẫn cỗ trung thu sẽ thường bày những loại trái cây (bưởi, chuối, thị, hồng...), bánh trung thu, trà , rượu...được trang trí rất đẹp, mang tính thẩm mỹ cao

bày cỗ trung thu

Làm đồ chơi

Đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ (sư tử, tôn ngộ không, ông địa, chư bát giới...), chong chóng, tò he, đèn lồng... đây là những đồ chơi phổ biến, ngày xưa chủ yếu những đồ chơi nay được làm thủ công là phần chính.

đèn lồng trung thu

Làm bánh

Có hai loại bánh trung thu phổ biến là bánh nướng và bánh dẻo được làm từ nguyên liệu chính là bột mì và bột nếp với đầy đủ các loại nhân chay mặn... Trong thời đại xã hội phát triển hầu như ít người làm bánh nữa mà chủ yếu là mua , còn thời xưa thì sẽ làm thủ công nhiều.

bánh trung thu

Hát trống quân

Đây là nét văn hóa của người miền Bắc, đôi bên nam nữ vừa hát đối đáp với nhau, vừa đánh nhịp vào một sợi dây gai hoặc dây thép căng trên một chiếc thùng rỗng, bật ra những tiếng "thình thùng thình" làm nhịp cho câu hát.

Tặng quà

Tết trung thu mọi người thường tặng quà cho nhau, thường thì những hộp bánh, đèn lồng, quần áo, các món đồ chơi. Các doanh nghiệp hay tặng cho nhân viên bánh trung thu hoặc tổ chức sự kiện trung thu cho con em cán bộ công nhân viên.

quà tặng trung thu

Xem thêm: Dịch vụ tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Đó là những hoạt động cơ bản trong ngày trung thu, với nhịp sống hiện đại ngày nay tết trung thu có những điểm trở nên khác biệt, suy cho cùng người Việt vẫn giữ được nét truyền thống mà cha ông để lại, nhất là tạo ra sân chơi vui vẻ cho trẻ.