Tham Khảo Kế Hoạch Tổ Chức Hội Thảo Chuyên Nghiệp

Hội thảo là một hoạt động quan trọng để trao đổi kiến thức và kinh nghiệm. Tuy nhiên, tổ chức một hội thảo chuyên nghiệp đòi hỏi quy trình chuẩn xác. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các bước cần thiết để tổ chức một hội thảo thành công
By Thiên An Media on 29/12/2022
Mục lục

I. Giới thiệu về hội thảo

1.1. Hội thảo là gì? 

Hội thảo là một sự kiện được tổ chức với mục đích để thảo luận, trao đổi và chia sẻ kiến thức về một vấn đề cụ thể nào đó, thường có sự tham gia của các chuyên gia và cá nhân. Hoạt động của hội thảo tập trung vào việc thu thập ý kiến, làm sáng tỏ nguyên nhân, bàn luận và tổng kết các vấn đề. 

hoi-thao-binance-15.jpg

Binance Affiliate Campus

1.2. Các dạng sự kiện hội thảo mà doanh nghiệp, tổ chức thường triển khai

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm: Hội thảo này đóng vai trò như một diễn đàn thảo luận giữa nhân viên, cá nhân hoặc các đơn vị với nhau nhằm mở mang thêm kiến thức, trao đổi kỹ thuật, chia sẻ cách quản lý,...

Hội thảo giới thiệu sản phẩm: Hội thảo này được coi như một chiến lược marketing để giới thiệu các sản phẩm/ dịch vụ mới tới khách hàng và những người quan tâm.

Hội thảo khoa học chuyên ngành: Tập trung vào một lĩnh vực cụ thể để thảo luận, phân tích các vấn đề liên quan đến lĩnh vực đó. Các chuyên gia trong lĩnh vực chuyên ngành sẽ là chủ tọa, người tham dự sẽ là những người lắng nghe và đưa ra câu hỏi.

II. Kế hoạch tổ chức hội thảo chi tiết từng bước

Bước 1: Xác định mục tiêu, đối tượng, chủ đề trọng tâm của bản kế hoạch tổ chức hội thảo

Đây sẽ là cơ sở để xây dựng nội dung và lên kế hoạch cho các hoạt động diễn ra trong chương trình một cách chi tiết và hiệu quả.

Kế hoạch tổ chức hội thảo

Kế hoạch tổ chức hội thảo

Mục tiêu: Mục tiêu của tổ chức hội thảo là thảo luận, đề xuất ý kiến, đưa ra các dự báo xu hướng dựa trên cơ sở khoa học cũng như làm sáng tỏ các vấn đề.

Đối tượng: Đối tượng tham gia của hội thảo có thể khác nhau tùy thuộc vào chủ đề và mục đích của hội thảo. Tuy nhiên, thông thường đối tượng tham gia là những người quan tâm đến chủ đề của hội thảo và có nhu cầu tìm hiểu, trao đổi thông tin với những người có cùng quan tâm và chuyên môn. Đối tượng tham gia có thể là: chuyên gia, nhà nghiên cứu, giáo viên, sinh viên, các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh, chính trị, văn hoá, xã hội, công nghệ và các đối tượng khác.

Chủ đề trọng tâm: Dưới đây là một số chủ đề phổ biến trong các hội thảo

Kinh doanh và tài chính: Hội thảo về quản lý kinh doanh toàn cầu, khởi nghiệp, đầu tư, tài chính và kế toán.

Môi trường và phát triển bền vững: Chủ đề về biến đổi khí hậu, tài nguyên tự nhiên, phát triển bền vững, công nghệ xanh.

Công nghệ thông tin: Phát triển phần mềm, bảo mật mạng, trí tuệ nhân tạo và công nghệ blockchain.

Y tế và y khoa: Các cuộc hội thảo như nghiên cứu y học, chăm sóc sức khỏe, chẩn đoán và điều trị bệnh.

Môi trường và năng lượng: Các chủ đề như biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo và bảo vệ môi trường.

Giáo dục: Các cuộc hội thảo về chủ đề như phương pháp giảng dạy, nghiên cứu giáo dục và phát triển chương trình đào tạo.

Hội thảo khoa học về chăm sóc da

Hội thảo khoa học về chăm sóc da

Ví dụ: 

“Giải pháp thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo vùng Đông Nam Bộ”

“Truyền thống văn hoá, khoa bảng dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, Yên Phong, Bắc Ninh”

Bước 2: Xác định nội dung của kế hoạch tổ chức hội thảo

Tùy thuộc vào từng sự kiện hội thảo, mà các chủ đề và nội dung sẽ được khai thác khác nhau. 

Ví dụ: 

Nếu doanh nghiệp có kế hoạch tổ chức lễ ra mắt sản phẩm mới, bạn cần xây dựng chủ đề xoay quanh việc giới thiệu sản phẩm đó là gì, các thông tin về thành phần, tính năng vượt trội, những ưu và nhược điểm hiện tại,...các nội dung này phải hấp dẫn và cuốn hút, mới mẻ. Hay đối với các chương trình hội thảo về ô nhiễm môi trường, nội dung xây dựng cần nhắc đến các yếu tố, dẫn chứng khoa học nhiều hơn. 

Bên cạnh đó, nội dung của bản kế hoạch tổ chức hội thảo phải rõ ràng, rành mạch, nêu bật các vấn đề khúc mắc và đưa ra các giải pháp khắc phục sẽ càng giúp chương trình hội thảo khoa học thành công và tạo tiếng vang lớn.

Bước 3: Viết kịch bản hội thảo

Một kịch bản chương trình tốt sẽ giúp sự kiện hội thảo trở nên rành mạch, đặc sắc hơn. Thông thường, kịch bản (agenda) tổ chức hội thảo được triển khai như sau:

 • Đón tiếp khách mời tham dự và bố trí vị trí ngồi
 • Mở đầu bằng các tiết mục văn nghệ hoặc giới thiệu về hội thảo
 • Tuyên bố lý do và mục đích của hội thảo.
 • Giới thiệu các thành phần tham gia: chủ toạ, chuyên gia, diễn giả hoặc đại diện doanh nghiệp có liên quan đến chương trình hội thảo.
 • Trình bày nội dung chính của chương trình (tùy thuộc vào chủ đề của hội thảo)
 • Đưa ra các hoạt động phụ trợ như: trò chơi, bốc thăm trúng thưởng hoặc tiết mục văn nghệ để tạo không khí phấn khích.
 • Bế mạc hội thảo và cảm ơn khách mời đã tham gia.

Tùy theo mục đích cũng như chủ đề của hội thảo mà bạn có thể điều chỉnh kịch bản chương trình: tăng thêm hoặc giảm bớt các phần để sự kiện trở nên ấn tượng hơn.

Tải ngay: Kịch Bản Hội Thảo Nghệ Thuật

Bước 4: Lên kế hoạch về địa điểm, thời gian cho bản kế hoạch tổ chức hội thảo

Việc lựa chọn thời gian tổ chức hội thảo là rất quan trọng. Khi xác định khung thời gian, cần đảm bảo rằng người tham dự có thể tham gia (đầy đủ nhất có thể) và cũng cần lưu ý về việc có các chương trình hội thảo cùng chủ đề nào sẽ diễn ra vào thời gian đó hay không.

Đối với chọn địa điểm tổ chức hội thảo, cần lưu ý rằng không gian của địa điểm phải phù hợp cũng như đủ sức chứa tất cả người tham dự. Ngoài ra, địa điểm phải có sự đảm bảo an ninh, dịch vụ tốt, và tiện lợi cho việc di chuyển.

Bước 5: Dự trù kinh phí cho kế hoạch tổ chức hội thảo

Các khoản chi phí dự trù cho kế hoạch tổ chức hội thảo thường bao gồm:

Chi phí thuê địa điểm tổ chức: Bao gồm chi phí thuê phòng, thiết bị âm thanh ánh sáng, trang thiết bị giám sát, phí phục vụ ăn uống và các dịch vụ hỗ trợ khác.

Chi phí tổ chức chương trình: Bao gồm chi phí cho người dẫn chương trình, chi phí in ấn, giấy tờ, tài liệu, trao thưởng (nếu có) và các chi phí khác liên quan đến tổ chức chương trình.

Chi phí vận chuyển: Bao gồm chi phí vận chuyển thiết bị của sự kiện đến địa điểm tổ chức, chi phí taxi hoặc xe buýt cho các nhân viên, đại biểu ở xa.

Chi phí khác: Chi phí PR quảng cáo, trang trí, hoa, quà tặng, tiền tip cho nhân viên phục vụ, phí thuế,...

Khi đã xác định các khoản chi phí cho kế hoạch tổ chức hội thảo, bạn cần đánh giá khả năng tài chính của tổ chức và ngoài ra cần có 1 khoản dự trù ngân sách để đối phó với những tình huống bất ngờ, chi phí phát sinh. Nếu xác định ngân sách cho kế hoạch tổ chức hội thảo không đủ, việc chuẩn bị và tổ chức buổi hội thảo có thể gặp khó khăn và dễ dẫn đến thất bại.

Bước 6: Lập kế hoạch dự phòng trước khi tổ chức hội thảo

Danh sách dự phòng rủi ro là một phần quan trọng trong kế hoạch tổ chức hội thảo để đảm bảo cho sự kiện diễn ra mượt mà. Kế hoạch này sẽ giúp bạn chuẩn bị trước những vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra trong quá trình tổ chức hội thảo và giúp bạn giải quyết những vấn đề này một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Một số ví dụ về kế hoạch dự phòng trong bản kế hoạch tổ chức hội thảo:

 • Lên danh sách các nhân viên phụ trách từng phần của chương trình và số điện thoại liên lạc khẩn cấp của họ trong trường hợp có sự cố xảy ra.
 • Chuẩn bị micro, máy chiếu, âm thanh, máy tính dự bị để sử dụng trong trường hợp thiết bị bị hỏng hoặc không hoạt động được.
 • Dự trù một số địa điểm thay thế trong trường hợp không thể sử dụng địa điểm ban đầu để tổ chức hội thảo.
 • Việc lập kế hoạch dự phòng sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình tổ chức hội thảo và sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro tiềm ẩn trong quá trình thực hiện chương trình.

hoi-thao-khoa-hocto-chuc-hoi-thao-khoa-hoc

Mẫu kế hoạch tổ chức hội thảo khoa học

Xem thêm: Dịch vụ tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Tổ chức hội thảo thành công không chỉ đòi hỏi sự chuẩn bị và lên kế hoạch cụ thể mà còn phải có sự linh hoạt và thích ứng trong quá trình tổ chức. Với kế hoạch tổ chức hội thảo chặt chẽ, cùng sự cố gắng nỗ lực, chắc chắn sự kiện của bạn sẽ thành công và gây được ấn tượng đáng nhớ với khách mời.

Trên đây là kế hoạch tổ chức hội thảo chuyên nghiệp do công ty tổ chức sự kiện cung cấp, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lập kế hoạch tổ chức sự kiện. Nếu bạn quan tâm về dịch vụ tổ chức hội nghị hội thảo chuyên nghiệp, liên hệ ngay Thiên An Media để được tư vấn nhé.