Công Nghệ VR-AR-MR-XR Và Ứng Dụng Như Thế Nào Trong Tổ Chức Sự Kiện

Công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), thực tế mở rộng (MR) và thực tế kết hợp (XR) đang trở thành xu hướng phát triển trong ngành sự kiện. Bài viết này sẽ giới thiệu về những ứng dụng của công nghệ này trong tổ chức sự kiện.
By Thiên An Media on 04/07/2021
Mục lục

Khái niệm về công nghệ VR-AR-MR-XR

VR (Virtual Reality)

VR là viết tắt của cụm từ Virtual Reality nghĩa là “Thực Tế Ảo”, người lập trình sẽ tạo ra môi trường bằng những công nghệ chuyên dụng giúp con người có những trải nghiệm chân thực trong không gian đó thông qua màn hình máy tính hoặc kính thực tế ảo.

Virtual Reality

Thực tế ảo giúp con người trải nghiệm cảm giác gần như thế giới thực song lại được tạo ra từ không gian đa chiều của máy tính. Ngoài việc tưởng tượng, chúng ta có thể cảm nhận bằng khíu giác, thính giác hoặc xúc giác.

Khoảng những năm gần đây công nghệ VR (Virtual Reality) được phổ biến khá rộng rãi, Hệ thống của một công nghệ thực tế ảo bao gồm 5 thành phần: phần mềm (SW), phần cứng (HW), mạng liên kết, người dùng và các ứng dụng. Trong đó 2 phần quan trọng nhất là phần mềm và phần cứng.

Phần mềm: sử dụng các ngôn ngữ lập trình và các phần mềm đồ hoạ mục đích để tạo hình và mô phỏng các đối tượng xuất hiện. Sau khi được mô hình hoá, các đối tượng sẽ được mô phỏng động học, động lực học và mô phỏng ứng xử như đối tượng thực tế.

Phần cứng: máy tính (PC hoặc Workstation với cấu hình đồ hoạ mạnh), các thiết bị đầu vào (input devices) và các thiết bị đầu ra (output device).

AR - Augmented Reality

AR là từ viết tắt của Augmented Reality nghĩa là “Thực Tế Tăng Cường”, người lập trình sẽ tạo ra sự kết hợp giữa hình ảnh thực tế và thông tin ảo, nó không tách biệt với thế giới hiện thực.

AR sẽ giúp chúng ta có cái nhìn phong phú đối với môi trường xung quanh nhờ các hình ảnh ảo, người dùng có thể tùy chỉnh và tương tác thông qua thao tác chạm.

AR được sử dụng nhiều trong các trò chơi hay ứng dụng chụp hình. Tiêu biểu là game Pokemon Go được ra đời vào tháng 7 năm 2016đã mở ra kỷ nguyên mới cho việc áp dụng công nghệ AR vào thực tế.

 Augmented Reality

MR - Mixed Reality

MR là từ viết tắt của Mixed Reality nghĩa là “Thực Tại Lai”, cụm từ nghe rất khó hiểu song nó được diễn nghĩa như sau: là thế giới được pha trộn giữa thực tại và thế giới ảo mà trong đó các chủ thể thực và chủ thể ảo đều tồn tại và tương tác với nhau theo thời gian thực.

MR chính là sự kết hợp của VR và AR. Công nghệ MR sẽ tập trung vào xây dựng tính hệ thống và các tiện ích xung quanh nhằm mang lại tính liên kết và trải nghiệm tốt nhất

 Mixed Reality

XR - Extended Reality

XR là từ viết tắt của Extended Reality nghĩa là “Thực Tế Ảo Mở Rộng”, Nó đề cập đến tất cả các môi trường kết hợp giữa thực và ảo cùng với các tương tác giữa người và máy được tạo ra bởi công nghệ máy tính và các loại kính thực tế ảo.

Thực tế ảo mở rộng bao gồm: thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), thực tế hỗn hợp (MR)

XR được sử dụng nhiều trong Game hay video CG thông qua máy tính, headphone. Và ngày nay, rất nhiều các doanh nghiệp cũng đang dần tiếp cận với công nghệ này để quảng bá hình ảnh một cách trực quan, sáng tạo hơn đến các khách hàng của mình trong thời gian hạn chế tập trung như hiện nay.

 XR

Công nghệ VR-AR-MR-XR ứng dụng trong tổ chức sự kiện

Xem thêm: Dịch vụ tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Việc sử dụng công nghệ VR-AR-MR-XR vào tổ chức sự kiện không quá mới mẻ, các công ty về sản xuất Game, thiết bị công nghệ cao, các sàn giao dịch thương mại điện tử trên thế giới đã ứng dụng để ra mắt sản phẩm của mình, việc này thu hút rất đông đảo người tham dự vì yếu tố độc đáo.

tổ chức sự kiện

Tại Việt Nam các công nghệ này được ứng dụng vào những hạng mục nhỏ lẻ chứ chưa được phổ biến rộng rãi, hi vọng sắp tới sẽ có những bước đột phá trong việc sử dụng công nghệ cho sự kiện.

Đối với những sự kiện doanh nghiệp, công nghệ này sẽ được ứng dụng vào thiết kế sân khấu, âm thanh, ánh sáng, không gian, sử dụng vào các trò chơi, tạo ra không gian đa chiều cho sự kiện.

  • Mang lại yếu tố độc lạ mới mẻ thu hút khách hàng cho chương trình 
  • Dễ dàng truyền tải thông điệp tới khách hàng bằng không gian đa chiều
  • Tạo ra tính chuyên nghiệp cho sự kiện
  • Thoả mãn sức sáng tạo cho các đơn vị agency tư vấn tổ chức

Xem thêm: Dịch vụ tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Có một vài nhược điểm đó khi sử dụng công nghệ VR-AR-MR-XR: chi phí cao, công nghệ cao, nhân sự vận hành giỏi vì nó vẫn chưa thực sự phổ biến đối với ngành tổ chức sự kiện tại Việt Nam.