Chiêu Thức Thu Hút Khách Hàng Khi Khai Trương Cửa Hàng

Ngày nay, tổ chức khai trương cửa hàng muốn được sự chú ý không phải là điều quá khó khăn. Bởi có nhiều cách để tạo sự thu hút cho sự kiện khai trương cửa hàng. Dưới đây là một số chiêu thức dụ dỗ khách hàng được nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công.
By Thiên An Media on 31/07/2020
Mục lục

Các cách quảng bá/marketing cho ngày khai trương

Quảng bá, truyền thông về sự kiện khai trương

Sau khi đã hoàn thiện kế hoạch marketing cho ngày khai trương chi tiết, bạn sẽ bắt đầu thông báo về sự kiện bằng cách thực hiện chiến dịch truyền thông rộng rãi. Sử dụng các phương tiện như: phát tờ rơi khai trương tại nhà hàng hoặc quán cafe để thông báo tới khách hàng. Đồng thời, bạn cần xây dựng một lịch trình quảng cáo cụ thể như sau:

 • Tạo nội dung PR thông cáo báo chí về chương trình khai trương cửa hàng của bạn. Nêu các đặc điểm nổi bật về chương trình khuyến mãi kích thích khách hàng hứng thú và muốn tham gia ngay.
 • Lựa chọn chính xác chuyên mục và kênh truyền thông phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu. Ví dụ, nếu cửa hàng của bạn hướng đến đối tượng khách sang trọng, thu nhập cao và độ tuổi 25-40, hãy chọn kênh truyền thông phù hợp với đặc điểm này.
 • Đăng bài giới thiệu trên các diễn đàn nổi tiếng, ví dụ nếu khai trương nhà hàng thì sẽ đăng tải trên: Foody, Ăn gì hôm nay, Ăn sập Sài Gòn để tạo sự chú ý và cũng là cách kéo khách đến cửa hàng hữu hiệu. 
 • Xây dựng chiến dịch truyền thông trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram,Tiktok. Hãy đầu tư thời gian và nguồn lực trong vòng 1-2 tháng để tăng tương tác và tiếp cận lượng khách hàng tiềm năng. Chạy quảng cáo để đảm bảo thông điệp về cửa hàng của bạn đến được nhiều đối tượng khách hàng nhất có thể. 
 • Khi đến gần ngày khai trương, đăng các status và thông báo về sự kiện trên các mạng xã hội, kết hợp chạy quảng cáo để lan tỏa thông điệp một cách rộng rãi trên mạng.
 • Gửi thư mời chính thức tới tất cả khách hàng thân quen, tạo sự ấn tượng và trang trọng cho sự kiện.
 • Sử dụng các hình thức quảng cáo ngoài trời như: cờ phướn, phát tờ rơi, treo băng rôn khai trương, đặt poster tại trước cửa hàng và khu vực lân cận để tạo sự chú ý và thu hút sự quan tâm của khách hàng.

cach-thu-hut-khach-hang-den-cua-hang-1.jpg

Những cách thu hút khách hàng đến cửa hàng

Sử dụng người có sức ảnh hưởng KOL

Kols là thuật ngữ trong ngành để chỉ những cá nhân nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng, như ca sĩ, diễn viên, người mẫu, blogger, streamer, youtuber,...Tùy vào hướng đi và hình ảnh thương hiệu, cũng như đối tượng khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp sẽ quyết định hợp tác với những Kols phù hợp.

Một ý tưởng khai trương hiệu quả là mời người nổi tiếng tham gia, giúp doanh nghiệp thu hút lượng lớn khách hàng, đặc biệt là từ những người hâm mộ trung thành của người nổi tiếng. Hơn nữa, nó còn giúp thu hút sự chú ý của công chúng, đặc biệt là những người quan tâm đến cuộc sống của những người nổi tiếng.

Nếu có nguồn tài chính đủ lớn, doanh nghiệp có thể xem xét mời người nổi tiếng để trở thành "đại sứ thương hiệu" chính thức, và công bố thông tin này trong sự kiện khai trương, nhằm tăng cường nhận diện thương hiệu và thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Dịch vụ: Tổ chức khai trương trọn gói 

Một số cách gây chú ý khi khai trương cửa hàng

Ngày nay, tổ chức khai trương cửa hàng muốn gây được sự chú ý không phải là điều quá khó khăn. Bởi có nhiều cách để tạo sự thu hút cho sự kiện khai trương cửa hàng. Dưới đây là một số chiêu thức được nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công.

Tổ chức minigame/vòng quay may mắn

Để tạo sự náo nhiệt và hứng thú trong buổi khai trương cửa hàng, việc kết hợp các trò chơi khuấy động là không thể thiếu. Bạn có thể tổ chức minigame may mắn, yêu cầu khách hàng thực hiện thử thách sau đó nhận quà hoặc đặt ra các điều kiện mua hàng với hoá đơn trên 100k sẽ được quay vòng quay may mắn. 

Với các trò chơi liên quan đến sản phẩm, thương hiệu, bạn không chỉ thu hút được đám đông công chúng đến tham dự, mà còn có cơ hội quảng bá sản phẩm và thể hiện bản sắc thương hiệu một cách sáng tạo và độc đáo.

Ngoài ra, khi tổ chức các trò chơi trúng thưởng trong ngày khai trương cửa hàng, bạn nên thuê một người MC linh hoạt, vui vẻ và hóm hỉnh để tạo ra không khí sôi động và thu hút khách hàng tham gia một cách nhiệt tình.

Chương trình khuyến mãi và ưu đãi

Cách khai trương thu hút khách này không còn xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, hiệu quả của ý tưởng này vẫn luôn được duy trì, bởi nó đánh đúng vào tâm lý "mua đồ giá hời" của khách hàng.

Một số chương trình khuyến mãi và ưu đãi phổ biến trong sự kiện khai trương cửa hàng gồm:

 • Cung cấp mẫu thử sản phẩm

Phát mẫu thử hoặc tặng sản phẩm để khách hàng trải nghiệm là một hình thức khuyến mãi rất hiệu quả, đặc biệt đối với các thương hiệu bánh kẹo, mỹ phẩm, nước hoa,...

 • Phiếu sử dụng dịch vụ hoặc phiếu mua hàng

Đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ như spa, làm đẹp,... việc tặng phiếu sử dụng dịch vụ hoặc phiếu mua hàng là cách thu hút khách hàng và thu thập dữ liệu hiệu quả trong ngày khai trương.

 • Chương trình mua 1 tặng 1

Khuyến mãi mua 1 tặng 1 là một cách phổ biến. Khách hàng khi mua một sản phẩm sẽ được tặng kèm một món quà khác, tạo thêm giá trị và nhận diện thương hiệu.

 • Giảm giá trực tiếp hoặc giảm giá theo số lượng mua

Giảm giá trực tiếp cho sản phẩm có giá trị cao như đồ điện tử, công nghệ, bất động sản, dịch vụ làm đẹp tại spa,...trong ngày khai trương sẽ thu hút được đông đảo sự chú ý của các tín đồ mua sắm. 

 • Tặng kèm vé xem phim, ca nhạc và rút thăm trúng thưởng

Hình thức khuyến mãi sử dụng vé xem phim, ca nhạc, kịch hoặc rút thăm trúng thưởng trong ngày khai trương thường được áp dụng rộng rãi bởi các thương hiệu nhằm thu hút đối tượng khách hàng lớn. Mục tiêu là tạo ra sự hấp dẫn và đông đảo người tham gia sự kiện khai trương.

Vì vậy, những quà tặng trong trường hợp này thường mang đặc điểm: có giá trị cao, hấp dẫn với mọi đối tượng, không phân biệt lứa tuổi hay sở thích cụ thể (như vé xem kịch IDECAF, ca nhạc, cơ hội trúng xe máy, tủ lạnh, tiền mặt,...)

Ngoài ra, trong quá trình tổ chức sự kiện khai trương, việc chọn một người dẫn chương trình có tài năng và khả năng tương tác là điều quan trọng. MC khai trương cần thể hiện một cách thu hút giá trị của quà tặng, thông qua việc kết hợp mượt mà với thương hiệu và tạo sự phấn khích cho chương trình.

Nổi bật thông qua backdrop sự kiện khai trương

Đây cũng được coi là một chiến lược để tạo điểm nhấn trong việc quảng bá thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp. Backdrop nên được thiết kế một cách sáng tạo, thể hiện được các yếu tố nhận diện của công ty như: logo, tên công ty, slogan, khẩu hiệu và triết lý hoạt động. Trong việc thiết kế backdrop khai trương, cũng cần quan tâm đến việc chọn lựa chất liệu như PP, vải, bạt, mica hoặc giấy, hoặc thậm chí có thể thực hiện từ các chất liệu thủ công, tay tay làm (handmade) để tạo nên một sự chú ý đặc biệt từ phía khách hàng.

backdrop-khai-truong-starbuck

Sử dụng backdrop để thu hút khách hàng

Sản phẩm phiên bản đặc biệt

Cách tiếp cận này đã được áp dụng rộng rãi trong các sự kiện khai trương, đặc biệt là đối với các sản phẩm như nước hoa, thiết bị điện tử và mỹ phẩm. Cụ thể, trong ngày khai trương cửa hàng, sẽ có các sản phẩm thuộc danh mục của cửa hàng, kèm theo đó là một sản phẩm đặc biệt - có số lượng có hạn - chỉ được bán duy nhất trong ngày khai trương.

Ví dụ: có thể là 100 chai nước hoa phiên bản luxury được giới hạn số lượng trong ngày khai trương, hoặc chỉ có 50 chiếc điện thoại được thiết kế màu đỏ độc đáo...

Với mong muốn trở thành một trong những người đầu tiên sở hữu sản phẩm "phiên bản đặc biệt", khách hàng sẽ kéo đến tham dự lễ khai trương của công ty với sự hào hứng và sự quan tâm đặc biệt.

Tuy nhiên, khi áp dụng ý tưởng khai trương cửa hàng theo hướng này, thương hiệu cần phải xác định số lượng sản phẩm "phiên bản đặc biệt" là bao nhiêu để đảm bảo sự hợp lý, đồng thời sản phẩm này cũng cần phải có đủ sức hấp dẫn và độc đáo để thu hút được sự chú ý của khách hàng.

Trang trí cửa hàng khai trương thật hoành tráng và đẹp mắt

Để tạo được ấn tượng đặc biệt trong ngày khai trương, bạn cần chú trọng trong việc trang trí cửa hàng, nhà hàng hoặc quán ăn để tạo nên một không gian đẹp mắt và nổi bật. Lựa chọn các màu như đỏ, vàng và xanh dương để cầu cho sự may mắn, tài lộc đến với cửa hàng. Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị thêm các phụ kiện trang trí như: băng rôn, standee khai trương treo từ ngoài vào trong để chào đón khách cũng như tăng thêm không khí phấn khích và tươi vui cho sự kiện.

Sử dụng Mascot khai trương

Mascot là những biểu tượng linh vật, có thể là các loài động vật hoặc hình thể khác được sáng tạo bởi con người, đại diện cho thông điệp mà thương hiệu muốn gửi đến khách hàng. Ví dụ: Mascot của Baemin là con mèo mập, mascot của SEA Games 2003 tại Việt Nam là trâu vàng,...

Mascot được sử dụng để tạo sự nhận diện cho thương hiệu, do đó ý tưởng khai trương công ty sử dụng mascot (người mặc trang phục mascot) để biểu diễn múa và thu hút khách hàng đã được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng và áp dụng. Các nhân vật mascot thường được thiết kế dễ thương, giống như những chú gấu bông khổng lồ, điều này thu hút nhiều khách hàng đến tham gia, chụp ảnh và tương tác trong ngày khai trương.

Với ý tưởng sử dụng mascot biểu diễn múa để thu hút khách hàng trong sự kiện khai trương, bạn cần tìm người biết nhảy múa, hài hước và có khả năng tạo không khí sôi động, tạo thêm sự thú vị cho mọi người xung quanh, đặc biệt là các em nhỏ.

Thể hiện màu sắc doanh nghiệp qua “tea-break” hay “party”

Thực đơn hấp dẫn, sang trọng chính là điểm cộng hoàn hảo cho doanh nghiệp trong mắt khách hàng. Nhiều doanh nghiệp cũng đã ứng dụng chiêu thức này và đạt được thành công ngoài mong đợi. Hãy lan tỏa thông điệp rộng rãi đến khách hàng rằng, khi tham gia lễ khai trương cửa hàng, họ sẽ được thưởng thức một bữa tiệc teabreak hoành tráng miễn phí. Điều này chắc chắn sẽ tạo sự hứng thú và thu hút một lượng đông đảo khách hàng tham dự.

Múa lân/biểu diễn văn nghệ

Một ý tưởng phổ biến để thu hút khách hàng và tạo sự nổi bật cho buổi khai trương cửa hàng là tổ chức biểu diễn múa Lân Sư Rồng và tiết mục văn nghệ hoành tráng.

Biểu diễn múa lân sư rồng cùng với đội trống vang dội, cũng như các tiết mục văn nghệ và nhảy múa đặc sắc sẽ thu hút sự quan tâm của đông đảo người tham gia buổi khai trương. Tuy nhiên, khi tổ chức hình thức này cần phải chuẩn bị sân khấu và khu vực phù hợp để đảm bảo sự thoải mái cho khách hàng tham dự, tránh tình trạng quá đông đúc hoặc xảy ra rối loạn về trật tự và an ninh.

cach-thu-hut-khach-hang-den-cua-hang-2.jpg

Khai trương cửa hàng cần làm gì?

Hoạt động lần đầu tiên có

Đây là một chiến lược khai trương cửa hàng mới mẻ và độc đáo. Các hoạt động này có thể là “lần đầu tiên 100 chiếc đèn lồng được thả lên trời trong lễ khai trương công ty,...". Mặc dù có nhiều hoạt động lớn mà công ty hoặc cửa hàng có thể thực hiện trong ngày khai trương, nhưng cần phải cân nhắc kỹ về các nguy cơ có thể xảy ra và giải quyết các vấn đề dự kiến. Đồng thời, hơn hết nên chọn sự kiện liên quan đến thương hiệu và sản phẩm của bạn để tăng cường nhận thức về thương hiệu.

Mở quầy trưng bày/gian hàng

Hiện nay, một trong những cách khai trương thu hút khách chính là đầu tư xây dựng các gian hàng độc đáo, tạo nên không gian giống như một buổi hội chợ. Ý tưởng khai trương cửa hàng này mang đến sự tò mò cho khách hàng, thúc đẩy họ tới tham dự để khám phá những điều thú vị bên trong.

Các gian hàng trong buổi khai trương có thể mang đến các mặt hàng bổ trợ hoặc có liên quan đến thương hiệu (cần cân nhắc để không cạnh tranh với các đối thủ), cũng như các gian hàng trò chơi (ném vòng, phi tiêu) và gian hàng ẩm thực (đồ uống, bánh kẹo, trái cây,...).

Ví dụ: nếu cửa hàng đang khai trương sản phẩm là đồ điện tử, thì các gian hàng tham gia có thể cung cấp phụ kiện điện tử, đồ trang trí điện tử và các sản phẩm khác cùng thương hiệu,...

Trên đây là 10+ cách thu hút khách hàng đến cửa hàng trong ngày khai trương độc đáo và ấn tượng mà Thiên An Media muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã có thêm những ý tưởng để biến buổi lễ khai trương của mình trở nên đáng nhớ. Chúc cho doanh nghiệp, cửa hàng của bạn sẽ thành công và gặt hái được nhiều thành tựu lớn.